Trang chủ / Tin tức / Tin tức Bất Động Sản / Thị trường bất động sản: Thanh khoản tăng mạnh

Thị trường bất động sản: Thanh khoản tăng mạnh

Trong quý II/2015, trên thị trường bất động sản Hà Nội có khoảng 4.480 căn hộ được giao dịch, tăng 80% so với cùng kỳ năm trước, con số do Công ty CBRE Việt Nam công bố ngày 30/6.

 


Ảnh minh họa.

 

Theo Công ty CBRE Việt Nam, những tháng gần đây, thị trường bất động sản tiếp tục có các dấu hiệu hồi phục với tổng cộng 5.137 căn của 19 dự án được bán ra trong quý II/2015, tăng 93% so với cùng kỳ. Trong đó, lượng giao dịch căn hộ cao cấp chiếm khoảng 22% tổng số giao dịch, tăng so với con số 6% năm 2013 và 18% năm 2014. Song song với diễn biến đó, ở phân khúc căn hộ bình dân một thời thống lĩnh thị trường, giao dịch đã giảm còn 26% trong nửa đầu năm, so với 49% năm 2013 và 33% năm 2014. Dự báo, thời gian tới, nhiều chủ đầu tư tiếp tục ra hàng. Chẳng hạn, ngày 5/7, Sàn giao dịch bất động sản Đất Xanh Miền Bắc phối hợp Công ty TNHH Bất động sản và Xây dựng Việt Hưng, chủ đầu tư dự án Eco-Green City (thuộc Khu đô thị Tây Kim Giang, cách ngã tư Khuất Duy Tiến - Nguyễn Trãi gần 500 m) mở bán căn hộ, với mức giá trung bình 26 triệu đồng/m2. Dự kiến, dự án đưa vào sử dụng từ quý II/2017.

 

Nhận xét về diễn biến thị trường bất động sản, các chuyên gia cho rằng, đi đôi với thanh khoản tăng, tại một vài dự án cho thấy mức tăng giá khoảng 4 đến 6%, rõ nhất là các dự án tương đối gần trung tâm, có tiến độ tốt và chủ đầu tư thể hiện được chữ tín.

Theo số liệu của một số công ty quản lý, đầu tư bất động sản, hầu hết các quận đều ghi nhận mức tăng giá từ 3 đến 5%, nhất là tại các quận Cầu Giấy, Hà Đông, Nam Từ Liêm, Bắc Từ Liêm và huyện Hoài Đức. Nếu con số mà CBRE cũng như các công ty khác đưa ra là tương đối chính xác, thì có thể thấy, trong sáu tháng đầu năm, lượng giao dịch thành công cao gấp ba lần so với quý I/2015 và cao hơn trong tất cả các quý từ 2012 trở lại đây.

 

Lý giải cho sự phục hồi của thị trường bất động sản, ông Richard Leech, Giám đốc điều hành Công ty CBRE Việt Nam phân tích, kinh tế vĩ mô dần hồi phục, các hiệp định thương mại đã và đang được ký kết cùng cơ sở hạ tầng tiếp tục được đẩy nhanh là nền tảng khá vững cho sự hồi phục của thị trường bất động sản Việt Nam.

 

Cùng quan điểm, ông Trần Ngọc Quang, Tổng Thư ký Hiệp hội Bất động sản Việt Nam đánh giá, sức mua bất động sản những tháng đầu năm tăng lên nhờ sự ấm lên của nền kinh tế và hỗ trợ tài chính từ phía ngân hàng. Khách hàng được tiếp cận các gói vay mua nhà với lãi suất hấp dẫn, hạn mức vay cao và thời gian dài, góp phần kích thích sức mua, tăng thanh khoản cho thị trường bất động sản. Qua ghi nhận cho thấy, diễn biến thị trường bất động sản quý II/2015 khá sôi động, nhất là ở phân khúc trung bình.

 

Bà Nguyễn Hoài An, Phó Giám đốc Công ty CBRE Việt Nam dẫn chứng thêm, hiện có rất nhiều nhà đầu tư nước ngoài đặt vấn đề tìm hiểu thị trường địa ốc Việt Nam. “Trong số khách thuê văn phòng được CBRE giới thiệu có hơn 50% là người nước ngoài, trong đó có 24% số khách hàng đến từ Mỹ. Rất có thể các khách hàng này đón đầu TPP sắp được thông qua và làn sóng này sẽ tiếp tục mạnh lên” - bà An nói.

 

Vẫn có những ý kiến cho rằng, Luật Kinh doanh bất động sản, Luật Nhà ở, Luật Doanh nghiệp, Luật Đầu tư (có hiệu lực từ ngày 1/7), chắc chắn sẽ tác động tích cực đến sự phát triển của thị trường bất động sản. Tuy nhiên, không thể hy vọng các quy định mới là “đòn bẩy” tác động ngay lập tức đến thị trường mà cần thời gian và thực tế kiểm chứng.

 

Nguồn: http://www.baoxaydung.com.vn/news/vn/bat-dong-san/thi-truong-bat-dong-san-thanh-khoan-tang-manh.html

THÔNG TIN LIÊN HỆ

CÔNG TY CỔ PHẦN QUẢN LÝ NHÀ TOÀN CẦU

Global Home

Trụ sở chính: 151 Bạch Đằng, Phường 2, Quận Tân Bình, TP. HCM.

Điện thoại / Fax: (028) 3848 8666

Hotline: 0888 816 618

Email: info@globalhome.vn

Website: www.globalhome.vn - www.quanlytoanha.org - www.quanlychungcu.org

Đăng ký nhận tin

Đăng ký nhận tin

Nhập email để nhận thông tin mới nhất từ CÔNG TY CỔ PHẦN QUẢN LÝ NHÀ TOÀN CẦU GLOBAL HOME
Email(*)
Trường bắt buộc

Gửi