Trang chủ / Tin tức / Tin tức Bất Động Sản / Đầu tư bất động sản: Không thể cứ thích là xây dựng!

Đầu tư bất động sản: Không thể cứ thích là xây dựng!

Theo GS Đặng Hùng Võ, không có loại biệt dược nào có thể giúp bất động sản hồi phục ngay được. Các nhà đầu tư bất động sản cần tính toán cẩn thận, không thể cứ thích là xây dựng.

 

Cũng theo ông Võ, các nhà đầu tư bất động sản (BĐS) trong nước nên tập trung hướng dòng vốn đầu tư vào các loại hình BĐS trung bình và giá rẻ. Dưới đây là những trao đổi cụ thể của ông Võ với BizLIVE:

 

- Dòng vốn đầu tư nước ngoài đổ vào BĐS đã tăng khá mạnh trong năm 2014 vừa qua, cao nhất trong vài năm trở lại đây. Đâu là lý do dẫn đến hiện tượng này, thưa ông?

 

Nghị định 84 quy định nhà đầu tư nước ngoài và trong nước được làm các trình tự thủ tục với nhà nước là giống nhau. Đây là nguyên nhân chính khiến dòng vốn đầu tư nước ngoài (FDI) vào BĐS tăng đáng kể vào năm 2007, thời điểm ban hành Nghị định 84. Đến khi được cởi mở hơn, đầu tư FDI vào BĐS đã tăng lên và chiếm tới 40% đầu tư BĐS vào Việt Nam.

 

Có thể nhìn lại sự tăng trưởng của vốn FDI vào bất động sản cụ thể như sau: Năm 2007 vốn đăng ký tăng mạnh nhưng cuối 2008 lại có lạm phát nên đầu tư FDI vào BĐS giảm. Năm 2010 không tăng nhiều, năm 2012 có sự quan tâm nhiều hơn. Chính vì vậy, cơ hội phục hồi năm 2014 dẫn đến quyết định đầu tư của các nhà đầu tư nước ngoài mạnh mẽ hơn vào BĐS ở Việt Nam.

 

 

Ông Đặng Hùng Võ, nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và môi trường.
Ông Đặng Hùng Võ cho rằng, các nhà đầu tư bất động sản không nên xây dựng dự án ồ ạt.

 

 

- Vậy lượng vốn FDI đổ mạnh vào lĩnh vực BĐS trong năm 2014 có phải là dấu hiệu cho thấy thị trường này đã phát triển nóng trở lại không, thưa ông?

 

Tôi vẫn tin rằng BĐS đã thoát đáy, có cơ hội phát triển. Bên cạnh việc nhìn lượng vốn đổ vào phải biết vốn tồn đọng có giải quyết được hay không? Dấu hiệu của đáy là có tiền chờ, nhà đầu tư sẽ không tung tiền ra mua. Còn khi thấy người có tiền bỏ tiền ra mua BĐS chính là thời điểm đáy, lúc đó có chờ thêm cũng vô ích.

 

Vốn tồn đọng gắn thể hiện sức khỏe của các nhà đầu tư trong nước vì thế đây là bài toán cần có sự tính toán tỷ mỉ. Nếu không thị trường chỉ có nhà đầu tư nước ngoài sẽ không tốt cho nền kinh tế.

 

Do đó cần phải có những giải pháp, tính toán cụ thể. Thị trường hiện đã đòi hỏi phải có trình độ cao hơn và không phải ai cũng vào được, xin được đất là có thể làm được ngay.

 

-  Theo ông, phân khúc BĐS nào sẽ thu hút đầu tư nước ngoài nhiều nhất trong năm 2015?

 

Nhà đầu tư nước ngoài có những tính toán riêng của họ. Theo tôi họ có thể đang tính đến việc đổ vốn đầu tư vào các BĐS giá rẻ. Vì phân khúc này có vòng quay vốn nhanh mặc dù tỷ lệ sinh lời không cao.

 

Tuy vậy, vẫn có những nhà đầu tư tiếp tục đổ mạnh tiền vào phân khúc BĐS giá cao vì phân khúc này được đánh giá có triển vọng đóng vai trò thương mại nhiều hơn để ở, chuyển nhượng cho người có nhu cầu nghỉ dưỡng gắn liền với hệ thống các khu du lịch, vui chơi, giải trí.

 

Trong khi đó, nước ta hiện có rất nhiều tiềm năng về mảng du lịch nghỉ dưỡng với hệ thống các bãi biển thuộc loại đẹp nhất trên thế giới cũng với nền văn hóa, ẩm thực phong phú.

 

- Nếu vậy, ông cho rằng Việt Nam cần làm gì để thu hút mạnh mẽ hơn nữa dòng vốn FDI vào lĩnh vực bất động sản?

 

Tôi cho rằng, Nhà nước cần phải có chiến lược và tính toán hợp lý hơn nữa trong việc thu hút vốn ngoại vào lĩnh vực BĐS. Không chỉ tìm cách khơi thông nguồn vốn đầu tư nước ngoài, các cơ quan liên quan cũng phải tập trung tạo điều kiện để nhà đầu tư trong nước có cơ hội phục hồi năng lực đầu tư… Hai điều này rất quan trọng! Nếu khuyến khích nhà đầu tư nước ngoài quá đồng nghĩa với việc các doanh nghiệp trong nước sẽ mất đi cơ hội.

 

Bên cạnh đó, nên khuyến khích nhà đầu tư nước ngoài đầu tư vào BĐS giá cao vì họ có tiềm lực tài chính mạnh, cộng với nguồn khách hàng lớn là những người nước ngoài có mong muốn mua nhà đất ở Việt Nam. Còn các nhà đầu tư trong nước nên hướng việc đầu tư vào các loại hình BĐS trung bình và thấp.

 

-  Liệu có liều thuốc biệt dược nào giúp phục hồi nhanh BĐS ở Việt Nam không, thưa ông?

 

BĐS khó có biệt dược! Ai cũng biết đây là thị trường có sức ỳ rất lớn, nặng nề, nếu có uống thuốc cũng phải lâu lâu mới khỏi.

 

- Năm 2014 đặc biệt là những tháng cuối năm, nhiều chủ đầu tư ồ ạt bung hàng, theo ông, trong năm 2015 và vài năm tới thị trường có tạo ra sự chênh lệch về cung cầu không?

 

Diễn biến trên thị trường BĐS lúc này cho thấy, chúng ta đang cư xử với cầu thật. Người mua có quyền lựa chọn những khu vực tập trung hạ tầng kỹ thuật, xã hội tốt… Nếu nhà đầu tư tung sản phẩm vào thời điểm không có lợi thế, đương nhiên cầu sẽ tụ về chỗ đáp ứng tốt hơn.

 

Những người tham gia thị trường BĐS cũng nên nhớ, cư xử với cầu thật, khác với cầu ảo, vì thế các nhà đầu tư phải tính toán cẩn thận, không nên và không thể cứ thích là xây dựng.

 

- Xin cảm ơn ông!

(Theo BizLIVE)

Công Ty Cổ Phần Quản Lý Nhà Toàn Cầu

Global  Home

Trụ sở chính: 05 Đường D2, P. 25, Q. Bình Thạnh, TP. HCM.
Địa chỉ giao dịch: 151 Bạch Đằng, Phường 2, Quận Tân Bình, TP. HCM.

Điện thoại / Fax: (028) 3848 8666

Hotline: 0888 816 618

Email: info@globalhome.vn

Website: www.globalhome.vn - www.quanlytoanha.org - www.quanlychungcu.org

Đăng ký nhận tin

Đăng ký nhận tin

Nhập email để nhận thông tin mới nhất từ CÔNG TY CỔ PHẦN QUẢN LÝ NHÀ TOÀN CẦU GLOBAL HOME
Email(*)
Trường bắt buộc

Gửi